League of Legends

League of Legends

พักจากเกม Offline ทั่วไปมาดูเกม Online เบาๆกันบ้างนะครับ
หลายๆคนในที่นี้คงจะรู้จัก DOTA กันถ้วนหน้าใช่ไหมครับ แต่ที่ผมจะมารีวิวในวันนี้ไม่ใช่เกม DOTA ครับ แต่เป็นเกม League Of Legends ซึ่งมีทีมงานผู้สร้างส่วนหนึ่งมาจาก DOTA ด้วย

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รีวิวเกม League of Legends

League Of Legends
LoL เป็นเกมที่เปิดตัวในเดือนตุลาคม ปี 2009 เป็นเกมแนว Team-Based Action/Strategy ว่าง่ายๆคือ เป็นลูกครึ่งระหว่าง ACTION RPG + RTS ซึ่งเป็นเกมแนวตีๆเก็บเลเวลฆ่าศัตรู บวกกับการวางแผนกลยุทธอย่างแยบยล อาศัยความสามัคคีและทีมเวริค เล่นง่ายและสนุกได้ทุกคนโดยผู้เล่นทุกคนจะถูกเรียกว่า Summoner ที่ต้องอัญเชิญ Champion (หรือใน DOTA เรียกกันติดปากว่า Hero) มารบราฆ่าฟันกันใน League of Legends

System Requirements for: PC Minimum

  • 2 GHz Processor
  • 1 GB RAM
  • 750 MB available hard drive space
  • DirectX? 9.0 capable video card
  • Keyboard and Mouse

ต่างกับ DOTA
ต่างครับต่างมาก เป็นเกมที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก DOTA คือสไตล์การเล่นเดียวกัน แต่เนื้อในต่างกันไม่เหมือน HoN ที่ซื้อ DOTA มาพัฒนาต่อแต่เนื้อใน(ฮีโร่ สกิล ไอเท็ม)ยังเป็นเหมือนเดิมเราค่อยๆดูคร่าวๆกันไปดีกว่า

Graphic
LoL กราฟฟิคจะออกแนวภาพการ์ตูน Cel-Shaded สีสันสดใสมี Champion ตั้งแต่ตัวน่ารักๆไปถึงยันตัวเถื่อนๆเก็บรายละเอียดเนี๊ยบพอสมควรนอกจากนั้นแล้ว Champion ทุกตัวจะมีภาพ Artwork สวยๆ เป็นของตัวเอง แถมบางรูปก็ยังมี Tutorial ให้ด้วยเผื่อใครกำลังศึกษาด้านนี้อยู่?เอฟเฟคของสกิลแต่ละสกิลออกแบบมาดี เข้าใจง่ายสำหรับผู้เล่นใหม่… ยังไงน่ะเหรอ คือทุกสกิลจะเห็นได้ชัดและรู้ได้เลยว่า สกิลนี้ถ้าโดนแล้วจะได้รับความเสียหายสกิลนี้เป็นบัฟให้เรา

Sounds + Voice
เสียงพากย์ของ Champion แต่ละตัว ดูสมบทบาทมีอารมณ์ร่วม มีเอกลักษณ์เป็นของตนเองแต่เสียง Annoucer ยังไม่ค่อยได้อารมณ์เท่าไหร่นัก เสียง First Blood ใน? DOTA ยังฟังดูสะใจมากกว่า?ส่วนเสียงดนตรีประกอบอันนี้ไม่ค่อยวิจารณ์อะไรมาก เพราะ ทั้งเกมคุณจะได้ยินแต่เสียงมีดบินไปมา เสียงระเบิด เสียงดาวตก เสียงคำราม ฯลฯ

System & Gameplay
ระบบที่ต่อยอดออกมานั่นก็คือ Level, Runes และ Mastery ซึ่งจะทำให้เรามีแนวการเล่นหลากหลายมากขึ้น เช่น Champion ตัวเดียวกันโดย ผู้เล่นคนละคน จะมีความสามารถต่างกัน อาจจะ HP สูงกว่า วิ่งเร็วกว่า หรือพลังโจมตีสูงกว่า แล้วแต่เราจะปรับแต่งตามใจชอบ เมื่อเราจบเกมเราก็จะได้เงินไปซื้อ Champion ใหม่ๆได้อีกด้วย โดยเริ่มต้นเกมมานั้นจะมี Champion ให้เล่นฟรี สลับสับเปลี่ยนไปทุกอาทิตย์ โดยราคาของ Champion แต่ละตัวนั้นถูกคำนวนมาอย่างดีว่าคุณควรเรียนรู้เกมนี้ให้ได้ถึงระดับเท่านี้ก่อนนะถึงจะซื้อ Champion ตัวนี้ไปเล่นได้ ยิ่ง Champion ราคาแพง จะยิ่งเล่นยากขึ้น แต่ก็จะมีความสามารถที่หลากหลายขึ้น หรือเราสามารถเติมเงินจริงๆของเราเข้าเกมนี้เพื่อซื้อ Champion ใหม่ๆได้

หน้าตาของ Store ที่เอาไว้จับจ่ายซื้อ Champion, Rune, Skin และอื่นๆ

หลายคนอาจจะสงสัยว่างี้ถ้าคนที่มี Champion ราคาแพงกว่า/เติมเงินซื้อมา มันจะไม่โกงเหรอ คำตอบคือ ไม่ครับ ทุกตัวเก่งเท่าๆกันหมด มีการอัพเดทปรับเพิ่ม/ลดความสามารถทุกอาทิตย์ เพื่อให้เกมมีความสมดุลย์ที่สุด โดยจะพยายามปรับให้อัตราการแพ้ชนะของ Champion ทุกตัวเป็น 1:1และในเกมยังมีระบบ Match Making เพื่อจะจับทีมผู้เล่นที่เลเวลใกล้เคียงกันทั้งสองฝ่ายเพื่อไม่เป็นการได้เปรียบกันมากเกินไปอีกด้วย?นอกจากนี้ยังมีระบบ Tribunal เรียกง่ายๆว่าศาลเตี้ย ไว้ลงโทษผู้เล่นที่ไม่มีมารยาทในการเล่น เช่น ใช้คำหยาบ ออกจากเกม หรือ ช่วยเหลือทีมฝ่ายตรงข้ามเพราะฉะนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่ามีเปอร์เซ็นน้อยมากที่จะเจอผู้เล่นที่ไม่ดีเหล่านี้

การเติมเงินจริงนอกจากใช้ซื้อ Champion แล้ว ยังสามารถซื้อ Skin หรือชุดใหม่ๆของ Champion ได้ด้วย เผื่อใครเบื่อรูปแบบเก่าๆ ก็เปลี่ยน skin ให้ดูเป็นตัวใหม่ซะ

หน้าตาของ skin – Champion ตัวเดียวนั้นสามารถเลือกเปลี่ยนชุดได้มากมาย !

ที่พูดมาทั้งหมดนี้ยังเป็นแค่ intro ก่อนจะเริ่มเกมเท่านั้นเรามาดูภายในเกมดีกว่า
เกมนี้มี Tooltips ให้ผู้เล่นใหม่ค่อนข้างเยอะมาก เพื่อความสะดวกสบายในการเล่นเมื่อเราเริ่มเล่นเกมครั้งแรกจะมี Tutorial ให้ฝึกเล่น เข้าใจวิธีการเล่นพื้นฐานสำหรับคนที่ไม่เคยเล่นมาก่อนนอกจากนี้ยังมี Item แนะนำเป็น Guide Line ให้ผู้เล่นใหม่ซื้อด้วยอีกต่างหากถ้ารู้สึกว่ายังฝึกไม่พอ คุณสามารถฝึกกับ AI เพิ่มเติมได้ด้วย ก่อนจะลงแข่งเกมจริงและหากยังสงสัยอะไรเพิ่มเติมยังสามารถเข้าไปอ่านต่อในเว็บไซต์ได้ซึ่งมีวีดีโอสอนการเล่นไว้ด้วย
สไตล์การเล่นของ League of Legends นั้นจะเน้นหนัก Action คือผู้เล่นต้องตื่นตัวตลอดเวลา?สกิลส่วนใหญ่จะคลูดาวไม่นานมากนัก มีพุ่มหญ้าให้ซ่อนเพื่อหลบและลอบโจมตี มีบัฟพิเศษสำหรับผู้เล่นที่สามารถฟาร์มครีปป่าบางจำพวกได้?โดยรวมแล้วในเกมมีอะไรให้ทำตลอดเวลา มีอะไรให้ลุ้นตลอด

ตอนนี้ตัวเกม LoL มีเปิดให้บริการหลักๆ 4 เซิฟเวอร์ คือ NA (North America), EU West, EU Nordic & East และ Garena

คนไทยเล่นอยู่ในเซิฟเวอร์ NA มากที่สุด ณ ตอนนี้ หากสนใจ สมัครได้ตาม Link นี้เลยครับ

Pro
– Free to PLAY !!!!
– ตัวเกมเล่นได้เรื่อยๆ สนุก อัพเดทค่อนข้างบ่อย ถึงแม้เราจะเล่นจน Level ตันแล้วก็ยังเล่นสนุกอยู่ดี
– ระบบจัดการผู้เล่นดีเยี่ยม ผู้เล่นเก่ากับผู้เล่นใหม่สามารถสนุกได้ด้วยกันโดยไม่ต้องกลัวว่าจะเสียเปรียบหรือได้เปรียบ
– ลูกเล่นในเกมเยอะมาก สร้างความหลากหลายในการเล่นได้มาก
– Graphic ทำได้แจ๋ว มี Skin ให้เปลี่ยนไม่จำเจ
– ระบบป้องกันการแฮ็คดีเยี่ยม ไม่ต้องกลัวคนโกง Hack Map เลย

Con
– ตัว Patcher โหลด+ทำงานช้ากว่าปกตินิดหน่อย

– เสียง Annoucer ที่จืดชืดไปนิด
– Skin ราคาค่อนข้างสูง
– Champion/skin บางตัวการออกแบบขาดเอกลักษณ์ ว่ากันง่ายๆคือ ลอกคนอื่นเค้ามากไปหน่อย
– เนื่องจากตัวเซิฟเวอร์อยู่ต่างประเทศ ping เราอาจจะเยอะกว่าชาวบ้านเค้าเล็กน้อยแต่ก็ไม่ถึงกับเสียอรรถรสในการเล่นมาก (ยกเว้นเซิฟเวอร์ Garena ซึ่งตั้งอยู่ที่สิงคโปร์ แต่คนเล่นยังน้อยอยู่)
– Customer Service ไม่ค่อยดี (แต่อันนี้ผมยังไม่เคยเจอกับตัวนะเพราะยังไม่เคยมีปัญหาอะไรที่ต้องไปติดต่อฝ่ายนั้น -.- แต่เห็นในบอร์ดบ่นกันระงม)